Bật mí chi tiết hướng dẫn sử dụng Global Mapper hiệu quả

Trong thời đại 4.0 ngày nay, hầu như chúng ta không còn xa lạ gì với việc mỗi người cầm một chiếc điện thoại thông minh trên tay bởi vì nó có quá nhiều tiện ích hữu ích cho cuộc sống hằng ngày. Một trong những ứng dụng mà chúng ta thường hay sử dụng trên điện thoại đó là bản đồ để tìm đường.

Những công cụ bản đồ tìm đường được phát triển với những chi tiết ngày càng chính xác giúp chúng ta dễ dàng tìm được nơi mà chúng ta muốn đến. Ngoài Google map thì Global Mapper cũng là một phần mềm hữu ích trong việc tìm đường đi. Ngày hôm https://quangcao5giay.com/  sẽ hướng dẫn sử dụng Global Mapper cho bạn để bạn có thể tận dụng tối đa những tiện ích của ứng dụng này.

Global Mapper là gì?

Global Mapper là phần mềm chuyên về bản đồ, thuộc sở hữu của Blue Marble Geographics. Trước đây, phần mềm này chỉ có trên máy tính, nhưng các nhà phát triển ứng dụng nhận thấy sự cần thiết của việc có bạn đồ ở trên điện thoại nên đã cho ra mắt các phiên bản ứng dụng dùng trên điện thoại  với tên gọi Global Mapper cho hệ điều hành Android và Global Mapper Mobile dành cho iOS.

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper
Hướng dẫn sử dụng Global Mapper

Phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những dữ liệu đã số hóa về đường, các điểm,… Các điểm có trong ứng dụng thường được nhập bằng tay hoặc xác định từ GPS. Đây là phần mềm được nhiều các chuyên gia thu thập dữ liệu, điều tra khu vực sử dụng nhiều hơn so với những người dùng bình thường do chức năng tìm kiếm hình ảnh đối tượng đi kèm với thông tin các khu vực xung quanh khá đầy đủ, chính xác, rất phù hợp với việc điều tra.

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper

Sau khi đã tải Global Mapper về máy thì bạn có thể sử dụng nó cho một số mục đích khác nhau như tìm đường hay nghiên cứu khu vực.

Một số tính năng cơ bản của Global Mapper:

 • Tính năng đối với Point (điểm): Đối với điểm, bạn hoàn toàn có thể thêm, sửa hay xóa điểm ở trên bản đồ đối với những dạng điểm mới, tuy nhiên bạn cần gắn hình ảnh minh họa bằng cách chụp trực tiếp từ điện thoại, những thao tác với dạng điểm sẽ hữu ích đối với những người đang điều tra thông tin có dạng điểm.
 • Tính năng đối với Line (đường): Với dạng Line thì bạn chỉ có thể thực hiện chức năng là bổ sung đối với dạng này.
 • Tính năng đối với Area (vùng): với dạng vùng thì cũng tương tự như dạng Line là bạn chỉ có thể thực hiện chức năng bổ sung với đối tượng này.
Global Mapper với hình ảnh biểu thị là đường và điểm
Global Mapper với hình ảnh biểu thị là đường và điểm

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper để chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo VN2000

Ngày xưa, theo cách truyền thống thì nhiều bạn đã chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo một cách thủ công như xuất ra excel rồi tạo điểm trên Mapinfo bằng tính năng create point hay với dữ liệu dạng vùng, đường thì chuyển bằng FME. Đây đều là những cách thủ công khiến quá trình xảy ra sai sót nhiều và có nhiều lỗi là không thể khắc phục.

Vì thế ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Global Mapper để bạn chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo VN2000.

Bước đầu tiên, bạn cần khởi động phần mềm Global Mapper trên máy tính của bạn—> bạn mở file GPS bằng cách click vào Open Your Own Data Files→ nó sẽ dẫn bạn đến nơi chứa dữ liệu GPS, bạn lựa chọn file GPX để chuyển Mapinfo

Sau khi đã có dữ liệu GPS trên Mapinfo, bạn thực hiện tiếp các bước để chuyển projection cho những file mà bạn đang mở bằng cách chọn Tools→ chọn Congfigue→ tại mục Projection bạn click vào vùng được tô màu xanh để chọn Projection mới→ tại Projection chọn UTM, tại mục Zone chọn 48. tại mục Datum chọn WGS84.

Các thông số của Global Mapper
Các thông số của Global Mapper

Sau khi tới phần này, để chuyển về Việt Nam thì bạn cần thêm một số bước, đầu tiên là chuyển về VN2000 hội nhập, sau đó sẽ chuyển sang nội bộ. Với Việt Nam, bạn cần thực hiện các bước như sau: Tại Projection chọn Transverse Mercator→ tại Datum chọn  VN-2000, Planar Units chỉnh meters, thông số với mục Parameters lần lượt là:

 • Scale Factor: 0.9999, –
 • Central Meridian: bạn tra cứu kinh tuyến trục của địa phương bạn muốn cài đặt rồi điền vào đây, đơn vị là độ (Ví dụ với Lào Cai có kinh tuyến trục 104 độ 45 phút→ Bạn thực hiện quy đổi 45 phút thành 0.75 độ—> điền vào là 104.7)
 • False Easting: điền 500.000

→ sau khi hoàn thiện các thông số trên, bạn chọn File→ Export (Xuất file)–> Export Vector Format–? chọn mục Mapinfo tab/Map→ chọn OK→ sau khi cửa sổ Export xuất hiện bấm tiếp OK → bạn cần chờ trong một lúc để Global Mapper có thể hoàn thành việc xuất dữ liệu, quá trình này có thể mất từ vài giây cho đến một vài phút tùy theo độ nặng của dữ liệu. Sau khi xuất thì bạn đã hoàn thành việc dùng Global Mapper để chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo VN2000 rồi đấy.

Thông số VN-2000 trên Global Mapper
Thông số VN-2000 trên Global Mapper

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Lời kết

Global Mapper sẽ khó sử dụng hơn so với những phần mềm khác, tuy nhiên nó lại rất hữu ích cho những nhà điều tra địa hình hay những nhà khảo sát khu vực. Hy vọng những kiến thức về hướng dẫn sử dụng Global Mapper mà quangcao5giay.com cung cấp ngày hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên comment ở phía dưới nếu thắc mắc hay gặp khó khăn để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nhé.

13 thoughts on “Bật mí chi tiết hướng dẫn sử dụng Global Mapper hiệu quả

 1. ANH OI CHO E HOI TY,,, DANG TAI MA MAY NO ERROR LA SAO ANH, CÓ CÁCH NÀO KHẮC PHỤC KHÔNG A

 2. Chào bạn !
  Cho mình xin bộ cài tất cả nha!
  Cám ơn bạn
  Ngamichina1995@gmail.com

 3. cho mình xin phần mềm google satellite maps downloader trong video dodacannam@gmail.com

 4. Bạn ơi mình không rành lắm, muốn chuyển ảnh này về Autocad đúng tọa độ VN2000 thì làm tiếp thế nào vậy?

 5. anh cho em hỏi scale factor anh điền 0.9996 có ý nghĩa gì ạ. Nếu em ở Đà Nẵng thì điền số nào?

 6. Mình đã có số tọa độ utm vậy muốn chuyển sang tọa vn2000 thì chuyển bằng cách nào

 7. a ơi a có thể cho e link down phần mềm google satellite maps downloader trong video trên đc ko ạ leducthah96@gmail.com cảm ơn a ạ

 8. cho mình xin phần mềm google satellite maps downloader trong video vs. hoangyup5520@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *