Kinh tế Mỹ dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mặc dù có những quan ngại ban đầu về một tân lãnh đạo chưa có kinh nghiệm chính trường, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kết thúc một năm tốt đẹp. Nền kinh tế Mỹ đang phát triển ở tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm qua – một phần nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp, giá cổ phiếu tăng vọt và sự phục hồi kinh tế nhiều nơi trên toàn cầu. Đà tăng trưởng dự kiến sẽ kéo sang năm 2018, nhưng, theo tường trình của thông tín viên Mil Arcega đài VOA, các nhà kinh tế nói rằng năm mới có thể sẽ mang lại những thử thách mới.

Mười năm kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, và với một vị tổng thống gây nhiều tranh cãi là người cầm lái, nền kinh tế Mỹ đang tiến triển tốt hơn nhiều nhà kinh tế dự đoán.

Ông Greg McBride, Trưởng phòng phân tích của Bankrate.com, nhận xét: “Thật là một bất ngờ. Chúng tôi thấy các công ty tiếp tục tuyển dụng. Lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục. Chúng tôi thấy có dấu hiệu tăng trưởng, giúp đẩy thị trường chứng khoán lên cao hơn, và tôi cho rằng một bất ngờ lớn khác là hoàn toàn không có biến động trong thị trường chứng khoán”.

Giờ đây, với chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên về cắt giảm thuế, Tổng thống Donald Trump nói chưa bao giờ tương lai tươi sáng hơn lúc này.

Ông Trump nói: “Người Mỹ tràn ngập niềm háo hức cho tương lai. Lạc quan chưa từng có. Bạn đã thấy tất cả các biểu đồ rồi đó. Và niềm hăng hái về những triển vọng không thể tin được nằm ngay trước mặt đất nước chúng ta.”

Một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Doanh thương cho thấy sự lạc quan của tổng thống được cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ.

Ông Ken Simonson của Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Doanh thương cho biết: “Họ trở nên lạc quan hơn nhiều. Trong khảo sát hồi tháng 9, đa số cho biết rủi ro nghiêng về phía đi xuống. Hiện nay, hơn 60% nói rằng khuynh hướng là tích cực.”

Mặc dù vậy, nguy cơ xảy ra một sự kiện không lường trước không xa vời chút nào.

Ông Ken Matheny của Macroeconomic Advisers-IHS Markit nói: “Chúng ta thấy những gì đang diễn ra ở Triều Tiên chẳng hạn – nguy cơ địa chính trị. Luôn có rủi ro về một số sự gián đoạn trong thị trường tài chính, có lẽ có nhiều khả năng sẽ bắt đầu ở nước ngoài hơn nhưng nó cũng có thể bắt đầu trong nước như chúng ta đã thấy trong giai đoạn 2007-8-9. ”

Năm mới cũng mang đến sự thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – vào thời điểm lãi suất tăng, chi tiêu nhiều kinh khủng, và lạm phát cực thấp.

Một số khác lưu ý rằng năm 2018 cũng là năm bầu cử.

Ông Mark Hamrick của Bankrate.com nhận xét: “Dĩ nhiên, chính trị ở Thủ đô Washington cũng rất quan trọng vì chúng ta biết rằng đây là thời điểm quan trọng, không chỉ cho chính phủ Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra. Sẽ không lâu nữa trước khi chúng ta thật sự bắt đầu nghĩ đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Nền kinh tế toàn cầu, tăng trưởng khoảng 4% vào năm 2017, dự kiến sẽ là lực tạo sự ổn định trong năm mới. Nhưng các nhà kinh tế cho biết họ đang theo dõi châu Âu về bất kỳ cú sốc kinh tế tiềm ẩn nào – cùng với vùng Trung Đông giàu dầu mỏ – nơi mà chính sách của Hoa Kỳ có thể gây ra căng thẳng.

Nguồn: https://quangcao5giay.com

Xem thêm bài viết khác: https://quangcao5giay.com/tai-chinh/

One thought on “Kinh tế Mỹ dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *